Đồng Tháp: 3 năm xuất khẩu gần 1.900 lao động

Theo số liệu công bố chính thức tại lễ Tổng kết công tác đưa lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ giai đoạn 2014-2016”, do Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại TP Cao Lãnh vào ngày 29.11, sau 3 năm, tỉnh này đã đưa được 1.863 LĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 107,81% so kế hoạch.

Báo cáo tại lễ Tổng kết, GĐ Sở LĐTBXH Đồng Tháp Bùi Thành Nhơn cho biết, sau khi áp dụng chủ trương tái khởi động chương trình xuất khẩu LĐ với nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh, như: Hỗ trợ học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, khám sức khỏe và cho vay vốn tín chấp làm chi phí… với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng, tình hình đưa LĐ đi làm việc ở người ngoài có thời hạn theo hợp đồng đạt tốc độ năm sau cao hơn năm trước.

xkld dai loan

Cụ thể: năm 2014 có 151 LĐ, sang năm 2015 có 599 LĐ và đến năm 2016 có 1.113 LĐ. “Nhìn chung, các huyện, thị, thành phố, xã, phường, thị trấn đều có LĐ xuất cảnh”, ông Nhơn nhấn mạnh thêm: “Hầu hết LĐ tập trung vào các thị trường có thu nhập cao gồm: Nhật (909), Đài Loan (674), Malaysia (159)…, ngành nghề chủ yếu là xây dựng, cơ khí, chế biến thủy sản, điện tử, trang trí nội thất…”. Nhờ đó mà phần lớn LĐ của Đồng Tháp đều đạt mức thu nhập khá đến cao.

Tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc… mức thu nhập bình quân là 27 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi LĐ tích lũy 20 triệu đồng. Tương tự, thu nhập tại thị trường Đài Loan là 19 triệu đồng, bình quân mỗi LĐ tích lũy khoảng 14 triệu đồng/ tháng… Tính chung mỗi năm LĐ xuất khẩu mang về cho Đồng Tháp hơn 110 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ Tổng kết, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, đánh giá cao công tác xuất khẩu LĐ và khẳng định đây là lĩnh vực có tác động to lớn đến phát triển kinh tế, xã hội và cả trong xóa đói giảm nghèo bền vững, cũng như cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. “Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp tục xác định sẽ  đầu tư thỏa đáng cho lĩnh vực này trong thời gian tới… để phấn đấu đạt con số mỗi năm có 1.000 LĐ đi làm việc nước ngoài”, ông Dương nhấn mạnh: “Không sợ thiếu tiền hỗ trợ. Nếu cần thiết Đồng Tháp sẵn sàng tạm dừng các dự án chưa cấp thiết để dồn vốn cho xuất khẩu LĐ”.

lao dong dia loan

XKLĐ Đài Loan được xem là chiến lược quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo của huyện Trà Ôn, đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập, nâng cao tay nghề cho người lao động, mang lại nguồn ngoại tệ cho địa phương.

Trong giai đoạn 2010- 2015, huyện Trà Ôn xuất khẩu 942 lao động, chủ yếu ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc… Riêng từ đầu năm đến nay, huyện xuất khẩu 184 lao động, đạt 115% kế hoạch năm và 44 lao động cũng chuẩn bị ký kết hợp đồng.

Tuy nhiên, số lượng này còn thấp so với tổng số đối tượng trong độ tuổi lao động tại địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của người lao động chưa cao- lao động còn cư trú bất hợp pháp và bỏ trốn nên không được trở lại làm việc, lao động có trình độ văn hóa và tay nghề thấp, kỷ luật lao động và tác phong công nghiệp chưa cao….

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quang Đạo- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long lưu ý các cấp, các ngành cần phối hợp đồng bộ trong công tác XKLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động XKLĐ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi tham gia XKLĐ.

Post Comment